Top những thực phẩm mẹ không nên cho trẻ ăn

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng là một trong những vấn đề mà các bậc cha mẹ đều lo lắng, đồng thời cũng là một trong những vấn đề đầu tiên mà bé cần lưu ý khi lớn lên. “Chỉ cần bé thích là được”. Chính điều này sẽ khiến cho các bậc cha mẹ  dễ chọn phải những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Ngoài ra các bậc phụ huynh cũng nên chú ý đến một số loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn quá nhiều hoặc thường xuyên, hoặc hoàn toàn không nên cho trẻ ăn. Đặc biệt là những thực phẩm được realbil.com chuẩn bị liệt kê qua bài viết dưới đây nhé.

Lạc và một số loại hạt

Lạc và nho khô là những món ăn vặt tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó chỉ dành cho người lớn, không tốt cho trẻ em. Bất kì một loại thực phẩm nào nhỏ, cứng đều là mối nguy gây tắc đường thở cho các trẻ dưới 5 tuổi – những trẻ vẫn chưa biết nhai.

Một loại hạt khác mẹ cũng không nên cho bé ăn là hạt hạnh nhân. Ngay cả khi đã cắt nhỏ thì hạnh nhân cũng có thể gây nghẹt đường thở của trẻ. Đây cũng là thực phẩm có thể gây dị ứng. Vì vậy, cần tránh cho trẻ ăn hạnh nhân ít nhất là đến 2 tuổi, lúc trẻ có thể nhai và nuốt thức ăn đúng cách.

Cà phê hoặc thức uống có ga

Cà phê hoặc thức uống có ga 
Những thứ đồ uống với hàm lượng caffeine cao không phải là những thực phẩm tốt cho trẻ nhỏ

Những thứ đồ uống với hàm lượng caffeine cao không phải là những thực phẩm tốt cho trẻ nhỏ. Và cả những đồ uống có ga nói chung. Thay vì cho bé uống những thức uống vô bổ đó, mẹ nên cho bé uống những thức uống như nước ép trái cây pha loãng hay sữa.

Đồ ngọt, bánh kẹo đóng gói

Hầu hết mọi người ai cũng thích đồ ngọt và tất nhiên trẻ con cũng vậy. Đồ ngọt không những gây nguy cơ sâu răng cao mà còn khiến cho trẻ cảm giác no giả. Từ đó khiến trẻ lười ăn. Tuy nhiên, nói như thế là cấm trẻ ăn đồ ngọt vĩnh viễn mà mẹ có thể cho bé ăn các đồ ăn có chứa chất ngọt bổ dưỡng như hoa quả chẳng hạn.

Kẹo mùi trái cây, bánh ngọt vị trái cây, kẹo dẻo… chỉ chứa đường và hương liệu. Bạn không nên dùng chúng thay cho trái cây thực sự hay là món ăn vặt, ăn xế thường xuyên của trẻ. Dù được quảng cáo làm từ trái cây tươi, những loại kẹo bánh này vẫn chứa rất nhiều đường. Thay vì dùng chúng, bạn nên mua trái cây khô.

Thức ăn không chứa đường

Thức ăn không chứa đường
Thức ăn không chứa đường

Những chất ngọt nhân tạo rất có ích cho người lớn – những người gặp vấn để trong tiêu hóa đường. Nhưng lại thật sự không có ích cho trẻ nhỏ. Những thức ăn ít chất béo hay không chứa chất béo cũng không tốt cho trẻ.

Thức ăn hàm lượng muối cao

Không nên cho trẻ ăn những thức ăn chứa hàm lượng muối cao như bởi cơ thể trẻ nhỏ không thể chuyển hóa quá nhiều muối. Bạn cũng không nên nêm quá nhiều muối trong những món ăn hàng ngày.

Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp
Thịt đóng hộp có chất dinh dưỡng rất hạn chế, kim loại của vỏ đồ hộp còn có thể ngấm vào thực phẩm gây hại cho sức khỏe

Thịt đóng hộp có chất dinh dưỡng rất hạn chế, kim loại của vỏ đồ hộp còn có thể ngấm vào thực phẩm gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, những thực phẩm này chứa rất nhiều muối và phụ gia không thể dùng cho trẻ nhỏ.

Cá là nguồn cung cấp protein, chất béo lành mạnh, vitamin và chất khoáng. Nhưng cá ngừ đóng hộp có thể chứa rất nhiều thủy ngân. Thủy ngân có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của trẻ nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.