Khám phá các loại trà trong thế giới trà của người Nhật Bản

Nhật Bản không chỉ có trà xanh mà còn là trà đạo! Ở xứ sở hoa anh đào, trà đã được nâng tầm thành một nghệ thuật và văn hóa đa dạng thực sự với bề dày lịch sử. Hãy cùng realbil điểm qua những loại trà được uống khi đi du lịch Nhật Bản nhé!

Trà là đồ uống phổ biến nhất ở Nhật Bản và là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực nổi tiếng của Nhật Bản. Khi du lịch Nhật Bản, bạn có thể bắt gặp các loại trà ở khắp mọi nơi, có thể uống bất cứ lúc nào trong ngày.

Trà và thói quen uống trà được coi là nét đẹp đặc trưng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản xưa và nay. Hãy cùng tìm hiểu về các loại trà trong thế giới trà của Nhật Bản.

Trà xanh Nhật Bản – Sencha

Sencha là trà xanh Nhật Bản được hấp ngay sau khi hái (trong trạng thái lá trà vẫn còn tươi) để ngăn chặn quá trình lên men vốn diễn tiến ngay sau khi hái trà xuống. Bằng cách làm như vậy trà xanh sẽ giữ được lâu. Tùy thời gian hấp mà độ tươi của trà thay đổi; thời gian hấp càng lâu thì độ tươi càng giảm và kèm theo đó là màu trà càng chuyển sang màu xanh lục.

Các cấp độ hấp trà (theo thứ tự thời gian từ ít đến nhiều) của sencha:

Asa-mushi (hấp sơ) – Chu-mushi (hấp vừa) – Fuka-mushi (hấp sâu) – Toku-mushi (hấp lâu) – Goku-mushi (hấp 2 lần)

Trà gạo rang Nhật Bản – Genmai-cha

Trà gạo rang Nhật Bản – Genmai-cha
Trà gạo rang Nhật Bản – Genmai-cha

Genmai-cha là sencha trộn thêm gạo rang (là gạo chưa bóc vỏ lụa, tức là “genmai”). Đặc điểm của genmai-cha là do thành phần gạo rang lớn (thường khoảng một nửa) nên nhạt và ít caffein hơn sencha; dễ uống đối với người già và trẻ em. Ngoài ra, gạo rang đem lại hương thơm đặc trưng cho genmai-cha.

Genmai trong tiếng Nhật có nghĩa là “gạo lứt”; tức là hạt gạo chỉ xát vỏ trấu mà chưa xát vỏ cám.

Trà sao Nhật Bản – Hoji-cha

Hoji-cha là trà (như sencha, bancha, kukicha) được sao ở nhiệt độ cao (trên 200 độ C) cho đến khi có màu nâu và hương thơm ngào ngạt. Trà được đưa vào ở máy sao với nhiệt độ trên 200 độ C cho đến khi có hương thơm và sau đó được làm lạnh ngay. Chất caffein trong trà sẽ bị bốc hơi ở nhiệt độ cao nên cũng giống như genmai-cha; hoji-cha là trà nhạt, dễ uống và ngoài ra còn có hương thơm đặc trưng.

Trà cành – Kuki-cha

Trà cành là trà được làm từ cành của các chồi non. Đặc điểm của kuki-cha là có mùi hương nhẹ đặc biệt và vị ngọt. “Kuki” trong tiếng Nhật nghĩa là “thân” hay “cành”.

Trà búp – Mecha

Trà búp – Mecha
Trà búp – Mecha

Mecha là trà búp non chọn trong quá trình chế biến các loại trà cao cấp nên có vị ngọt và vị đậm.

Trà cuốn Nhật Bản – Tama-ryokucha

Là loại trà mà không có công đoạn chuốt thẳng mà chỉ cho vào lò sấy quay và sấy khô bằng gió nhiệt nên không thẳng mà cuốn tròn.

Trà ô long – Oolongcha

Đây là loại trà được chế biến theo cách của người Trung Quốc. Lá trà sẽ được để ngoài không khí cho oxi hóa một cách tự nhiên. Sau đó người ta đem hấp hoặc rang chúng lên để dừng quá trình oxi hóa lại. Trà ô long có màu nâu đặc trưng và có thể được dùng nóng hoặc lạnh tại hầu như tất cả mọi cơ sở ăn uống trên khắp nước Nhật.

Trà đen – Kocha

Trà đen – Kocha
Trà đen – Kocha

Lá trà nếu được để cho oxi hóa lâu sẽ tạo nên màu đậm hơn trà ô long, khi đó chúng được gọi là kocha. Trong tiếng Nhật cái tên này thực ra có nghĩa là “trà đỏ thẫm”; thể hiện màu sắc đỏ nâu của trà. Kocha được dùng rất nhiều tại các nhà hàng và quán cafe theo phong cách phương Tây.

Trà với hoa nhài – Jasmine-cha

Trà hoa nhài được dùng rộng rãi ở đảo Okinawa. Nơi chúng còn được gọi với cái tên là sanpincha. Nhưng tại các địa phương khác của nước Nhật thì không được phổ biến lắm. Loại trà này được làm ra bằng cách kết hợp hoa nhài vào trà xanh hoặc đôi khi là trà ô long.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.