Gợi ý một số cách giúp tránh lãng phí thức ăn

Theo ước tính năm 2020 của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), đã có 1,3 tỷ tấn thức ăn đang bị lãng phí mỗi năm, trong khi vẫn còn có hơn 820 triệu người trên thế giới bị thiếu ăn.

Mua quá nhiều và buộc phải vứt thực phẩm đã hết hạn sử dụng vào thùng là tình huống mà nhiều bà nội trợ gặp phải. Vì vậy, làm thế nào để bạn tránh lãng phí thực phẩm không cần thiết? Theo các chuyên gia, điều quan trọng là chúng ta cần ghi nhớ nguyên tắc: “chống lãng phí là vứt bỏ càng ít càng tốt”. Vì vậy, trước khi mua bất kỳ loại thực phẩm nào, bạn cần suy nghĩ về những gì bạn sẽ làm với nó và nấu những món ăn ngon nhất có thể.

Để tránh vứt bỏ thức ăn, bạn cũng cần tổ chức nhà bếp thật tốt, bảo quản thức ăn đúng cách trong tủ lạnh hoặc tủ đông, và biết cách chế biến lại thức ăn thừa và những thứ chúng ta thường vứt bỏ (ngọn, vỏ, v.v.).

Tận dụng phần ngọn và phần vỏ

Nấu ăn chống lãng phí có nghĩa là tiêu thụ tất cả mọi thứ; kể cả phần ngọn và phần vỏ. Nhưng để làm được điều đó, bạn phải tuân theo một số quy tắc. Trước tiến là hãy nấu chín phần ngọn hay phần vỏ (cà rốt, của cải,..), vì khi tách ra khỏi rau, củ thì chúng trở nên rất nhanh hỏng. Chúng có thể được sử dụng để làm súp hay thậm chí là cho thêm vào bánh. Phần vỏ có thể được tái chế thành nước dùng và nếu không có thời gian để nấu ngay lập tức thì hãy cấp đông chúng.

Tận dụng phần ngọn và phần vỏ
Tận dụng phần ngọn và phần vỏ

Thử thách làm sạch tủ lạnh

Lời khuyên của các chuyên gia chống lãng phí nhà bếp là hãy dành ra vài tuần chỉ để chế biến tất cả những thứ bạn có trong tủ lạnh/ tủ đông mà không mua thêm bất cứ thứ gì. Thử thách này sẽ cho phép bạn không còn vứt bỏ những gì bạn giữ trong nhiều tháng và cuối cùng lại phải vứt bỏ.

Không vứt bỏ những gì vẫn còn ăn được

Ngay khi trứng hoặc sữa chua quá hạn sử dụng, bạn có vứt chúng đi không? Theo các chuyên gia chống lãng phí; hãy dừng việc này ngay để tránh lãng phí hàng tấn thực phẩm vẫn hoàn toàn có thể ăn được. Lời khuyên trước khi vứt bỏ là hãy ngửi và nếm thức ăn. Nếu sản phẩm trông và có mùi bình thường, bạn có thể ăn nó.

Sắp xếp thực phẩm theo thời gian mua

Đây là một bí quyết chống lãng phí nhà bếp. Hầu như tất cả chúng ta đều có xu hướng đặt món hàng mua mới nhất ở ngay bên ngoài; nhưng với tủ lạnh hãy làm ngược lại. Bạn hãy cất những thứ vừa mua ở phía trong và những sản phẩm cần phải dùng ngay ở phía ngoài. Điều này tưởng chừng đơn giản; nhưng rất nhiều người trong số chúng ta lại quên mất.

Không nên vứt bỏ ngay trái cây bị hư

Không nên vứt bỏ ngay trái cây bị hư
Không nên vứt bỏ ngay trái cây bị hư

Những quả táo hơi bị ngả màu hay một quả chuối bị thâm;… bạn đừng bỏ chúng ngay vào sọt rác. Nếu không có thời gian nấu nướng phức tạp. Bạn hoàn toàn có thể tự làm mứt bằng lò vi sóng trong vài phút. Theo các chuyên gia; với một vài loại trái cây và lượng đường ít hơn một nửa trọng lượng của chúng. Bạn có thể tạo ra một lọ mứt nhỏ trong vòng 3 đến 5 phút.

Mua đúng nhu cầu

Sẽ là sai lầm khi trong nhà có 3 người. Mà bạn mua đến tận 5 cái bánh mì kẹp vì đang có chương trình khuyến mãi và phải giữ lại 2 cái trong tủ lạnh. Bởi chưa chắn lần sau bạn sẽ dùng tới chúng và nhiều khả năng chúng sẽ bị cho vào sọt rác. Theo các chuyên gia, hãy tỉnh táo trước các chương trình khuyến mãi về số lượng. Nếu số lượng không tương ứng với số người. Bạn có nguy cơ vứt bỏ những gì đã được trữ đông.

Giữ lại lòng trắng trứng

Nếu như lòng đỏ phải sử dụng ngay một khi đã đập trứng ra. Thì lòng trắng có thể giữ được lâu hơn. Bạn có thể bảo quản lòng trắng trứng trong 5 ngày với nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh. Và thậm chí là vài tuần nếu để trong ngăn đá. Các chuyên gia tiết lộ, bán hạnh nhân sẽ ngon hơn nhiều nếu bạn làm với lòng trắng trứng được bảo quản trong 5 ngày ở nhiệt độ phòng.

Tập thói quen trữ đông thực phẩm theo từng bữa

Tập thói quen trữ đông thực phẩm theo từng bữa
Tập thói quen trữ đông thực phẩm theo từng bữa

Nếu trữ đông 1,5 lít nước dùng tự làm, thì một điều gần như chắc chắn là bạn sẽ không dùng đến nó. Vì thế, tốt hơn bạn nên chia chỗ nước dùng với lượng phù hợp với mỗi bữa và trữ đông trên ngăn đá. Tương tự như vậy, nếu có các loại thảo mộc thơm còn sót lại. Thay vì đông lạnh theo cách thông thường và thường xuyên quên chúng. Bạn nên đóng đá dầu thảo mộc thành từng viên. Để thực hiện, bạn hãy rửa sạch rau thơm; cắt nhỏ và cho vào khay làm đá. Sau đó phủ dầu ô liu và để đông.

Biến tấu món cũ thành món mới

Tâm lý ngại ăn món cũ của nhiều gia đình Việt dẫn đến tình trạng lãng phí thức ăn; dù món ăn đó vẫn có thể sử dụng. Để tránh lãng phí thức ăn thừa bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và biến tấu thành món ăn mới.

Món gà rang tối qua còn thừa có thể sử dụng để trở thành nguyên liệu cho món phở gà sang hôm sau. Giò lụa ăn mãi không hết có thể nấu cùng mắm tiêu để ăn kèm với xôi nóng trong bữa sáng,… Rất nhiều những món ăn mà bạn có thể tận dụng để biến hóa thành món ăn mới hấp dẫn hơn chỉ cần bạn đủ sáng tạo và khéo léo.

Thức ăn không chỉ giúp chúng ta no bụng mà đó còn là tiền bạc, tài sản; sức khỏe của mỗi người. Vì vậy hãy thử áp dụng những mẹo nhỏ trên đây để tránh lãng phí thức ăn nhất có thể bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.