Đến Đà Lạt thưởng thức rượu cần ngon ngất ngây

Rượu cần là một trong những món ngon Đà Lạt, được tạo ra bởi bàn tay cần cù của đồng bào dân tộc thiểu số. Sẽ thật tiếc nếu bạn đến Đà Lạt mà không thử ngồi bên lò sưởi và nhấp một ngụm rượu cần.

Đà Lạt là một thành phố du lịch nổi tiếng của cả nước, có một số lượng lớn các dân tộc bản địa sinh sống ở Tây Nguyên như Cơ Ho, Chu Ru, Mạ, Xơ Đăng, Hrê, Co, Cơ Tu v.v. Một điểm chung của mọi người là đều yêu thích và quý trọng rượu. Loại rượu này được coi là thức uống chính trong những dịp quan trọng như lễ hội, cưới hỏi, khách đến buôn bán… Chính vì vậy, nơi đây đã tạo ra nhiều loại rượu cần làm ngất ngây lòng lữ khách.

Truyền thuyết về rượu cần

Theo những người dân địa phương, rượu cần đã có từ rất lâu. Tương truyền, một vị thần Nhím đã làm ra một loại nước màu trắng đục, uống vào khiến người lâng lâng. Một người khi tới chơi nhà thần đã được thử thứ nước ngon lành ấy; người này đã xin thần được học cách làm. Thứ nước ấy chính là rượu cần. Cho nên, các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên vô cùng quý rượu cần. Trước khi uống họ phải mời Giàng, mời thần Nhím uống trước rồi mới mời mọi người cùng uống.

Truyền thuyết về rượu cần
Truyền thuyết về rượu cần

Vậy rượu cần ở Đà Lạt này được làm như thế nào?

Rượu cần được những tộc người thiểu số ở Đà Lạt làm bằng gạo. Loại gạo được trồng trên các sườn núi cao. Tuy nhiên, tùy theo từng địa bàn sinh sống và lương thực của mỗi tộc người mà họ còn bổ sung thêm một số loại tinh bột khác như khoai lang; khoai mì, hạt bắp, bo bo… Đặc biệt, các tộc người Tây Nguyên thường dùng lá cây để lên men rượu các loại ngô, khoai gạo. Mỗi tộc người sẽ có những loại lá cây khác nhau để len men cho rượu cần như người Cơ Ho dùng lá cây đòng và cây me kà zút; hay vỏ, lá cây Blakda từ người Banna…

Khi làm rượu, người dân địa phương nấu chín gạo, khoai… Sau đó, họ để nguội, rồi trộn với trấu và ủ với men trong một cái bình gọi là ché. Sau quá trình ủ lâu dài, chúng ta sẽ có được một ché rượu cần thơm ngon mang hương vị của núi rừng. Thêm vào đó, chính vì được ủ bằng lá cây rừng nên món ngon Đà Lạt này là loại rượu rất tốt để thông kinh mạch, giúp tiêu hóa tốt hơn.

Cách uống rượu cần

Rượu cần có nguồn gốc được thần ban cho nên người Tây Nguyên rất tôn trọng và quy cách khi uống rượu cần. Không phải ai cũng được uống và không phải lúc nào cũng được uống. Đây là một món ngon được tạo ra từ văn hóa núi rừng. Nên khi uống rượu phải được trải nghiệm trong không gian của nhà dài. Bên bếp lửa, trong vũ điệu cồng chiêng vang vọng khắp núi rừng cao nguyên.

Khi uống rượu cần, bạn không phải rót ra từng bát. Hay cầm nguyên ché để uống mà bạn sẽ dùng cần được làm bằng tre; trúc thông lỗ rỗng để hút rượu lên. Tên gọi rượu cần cũng từ đó mà ra.

Cách uống rượu cần
Cách uống rượu cần

Nếu bạn muốn thưởng thức món ngon ở Đà Lạt này đúng cách. Bạn nên tham dự một buổi giao lưu văn hóa cồng chiêng tại đây. Khi đó, bạn sẽ được xem những vũ điệu, âm thanh cồng chiêng từ văn hóa rừng núi. Sau đó, bên bếp lửa ấm cúng – địa điểm ăn uống thú vị. Bạn sẽ được thưởng thức thịt rừng nướng, được mời uống rượu trong một ché lớn đặt ngay giữa nhà sàn. Chủ nhà sẽ cầm cần bằng hai tay nâng lên đưa cho khách để vào ché. Nếu khách đông, cần sẽ được truyền từ phải qua trái bằng hai tay. Lưu ý, bạn không nên dùng tay trái để truyền rượu cho họ. Vì tộc người thiểu số ở Tây Nguyên quan niệm, như vậy là không xem trọng họ.

Giá rượu cần đà lạt là bao nhiêu?

Thử là thích, uống là mê!!!!! giá loại đặc biệt ( hàng không bán ra chợ) tại cơ sở là giao động khoảng 35k/ 1 lít.

Bình nhỏ nhất là 3 lít – lớn nhất là 25 lít!

Chắc chắn khi trở về với thành phố náo nhiệt bạn sẽ không quên được những cảm xúc khi thưởng thức rượu cần Đà Lạt. Vậy chẳng có lý do gì mà bạn không mua những bình rượu cần về thưởng thức hay làm quà cho người thân đúng không nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.