Bật mí bí quyết lựa chọn cá đảm bảo tươi ngon

Dưới đây là một số mẹo đơn giản để kiểm tra độ tươi của cá để chọn được loại cá ngon nhất cho bữa cơm gia đình.

Bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon với món cá ngon. Bất kể bạn là tín đồ của món cá nướng bơ hay cá giòn Ấn Độ, hương vị của món ăn phần lớn phụ thuộc vào khâu chọn nguyên liệu. Vì vậy, khâu chế biến đã khó, nhưng mua được cá tươi cũng khó chẳng kém. Hầu hết chúng ta đều trông chờ vào bàn tay của người bán cá. Tuy nhiên, liệu chúng ta có thể chắc chắn rằng con cá mình mua là tươi sống, hay bị “giả tươi” nhờ các chất phụ gia? Dưới đây là một số mẹo đơn giản để kiểm tra độ tươi của cá để chọn được loại cá ngon nhất cho bữa cơm gia đình.

Ngửi mùi của cá

Các chuyên gia ẩm thực cho rằng đó là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn đã mua được con cá tươi. Khi mua cá, hãy đảm bảo rằng cá có mùi nhẹ, không có mùi tanh nồng hoặc chua. Cá sông, cá biển tươi có mùi nước nhẹ, mùi tanh nồng chứng tỏ cá đã thiu hoặc đã được bảo quản bằng hóa chất. Trên thực tế, mùi của cá thường vẫn còn ngay cả sau khi đã chế biến.

Mắt cá

Hãy để ý đến mắt cá. Đảm bảo rằng mắt cá không có lớp mờ màu trắng hoặc không bị trũng. Mắt cá tươi bóng và sáng. Nếu mắt cá bị vẩn đục, điều này cho thấy cá đã bị ươn hoặc thối rữa.

Mắt cá
Mắt cá

Vảy cá

Luôn luôn kiểm tra kết cấu, cá tươi sẽ có kết cấu chắc chắn bên ngoài cũng như bên trong. Đồng thời đảm bảo rằng cá có màu sáng, bóng và không bị xỉn màu. Thịt cá tươi luôn săn lại khi chạm vào và có vẻ ngoài bóng như kim loại tự nhiên. Hơn nữa, da cá tươi có kết cấu chặt chẽ và vảy không bị bong ra một cách tự nhiên. Cá ươn thường có vẻ ngoài xỉn màu và vảy lỏng lẻo.

Nhìn vẻ bề ngoài

Điều đầu tiên khi chọn những con cá hoặc hải sản là xem hình dáng bên ngoài của cá. Đảm bảo rằng màu sắc tươi sáng, mắt không có lớp trắng bệch, mang và đuôi có vẻ tươi tắn. Đảm bảo rằng cá có kết cấu hơi trơn và không có sự đổi màu của thịt. Trên thực tế, nếu bạn cắt cá thành từng khúc, thịt cá tươi sẽ luôn rỉ máu và có màu hồng tươi.

Kiểm tra mang cá

Để đảm bảo cá còn tươi, chỉ cần nhấc mang và kiểm tra xem bên trong cá có màu đỏ hồng tươi hay không. Trên thực tế, cá tươi cũng sẽ có kết cấu ướt nhẹ và không bị khô. Điều này đảm bảo rằng cá có nguồn gốc tươi từ sông hoặc biển.

Kiểm tra mang cá
Kiểm tra mang cá

Cách bảo quản cá tươi ngon

Bước 1: Làm sạch, chia phần, đóng gói

Đầu tiên, bạn phải loại bỏ phần xương cá (càng nhiều càng tốt), sau đó rửa lại thật sạch rồi để ráo.

Tiếp theo, chia cá thành nhiều phần, tương ứng với 1 lần chế biến.

Bạn có thể bảo quản từng phần cá theo 3 cách sau rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh:

  • Gói cá trong giấy sáp (một loại giấy chống ẩm cho thực phẩm) hoặc giấy nhôm.
  • Cho cá vào túi có khóa kéo, trước khi kéo bạn hãy miết túi để đẩy hết không khí trong túi ra bên ngoài.
  • Cho cá vào khay đá to và đổ nước ngập cá.

Lưu ý khi đóng gói thịt cá:

  • Nên phân loại cá theo từng loại riêng biệt và ghi chú thời gian bảo quản trên từng túi.
  • Thay vì trữ nguyên một con cá, bạn hãy chia ra thành từng phần nhỏ. Vì nếu rã đông theo khối lượng lớn nhưng không sử dụng hết thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cá.

Bước 2: Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Đối với ngăn đông: Nên bảo quản ở nhiệt độ – 18 độ sẽ giúp cá giữ được hương vị thơm ngon hơn. Thời gian bảo quản sẽ từ vài tháng đến 1 năm (tùy từng loại cá). Tuy nhiên vẫn nên sử dụng trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Đối với ngăn mát tủ lạnh: nên bảo quản nhiệt độ ở 2 – 4 độ C và sử dụng trong 1 – 3 ngày.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.